Phát triển thương hiệu: Ổn định hệ thống website

Bài số 5/6 trong Phát triển website phim
Phát triển thương hiệu: Ổn định hệ thống website
5 (100%) 8 votes

Từ bài viết này, tôi sẽ đi chi tiết về cách phát triển một website phim online. Một ngày làm gì và website cần những gì để phát triển mạnh mẽ. Đây là kinh nghiệm thực tế mà tôi đã trải qua, những khoảnh khắc nằm gai nếm mật với dự án này, các bạn cùng thưởng thức.

Cái ngày đầu tiên phát triển website phim, tôi đã thiết kế giao diện giống Youtube với những tính năng hết sức sơ khai nhưng vẫn đảm bảo được việc hiển thị rất tốt trên Mobile bằng Responsive và chạy video. Vâng, vậy video lấy ở đâu ra? Tôi đã vận dụng kiến thức của mình để viết ra một hệ thống xâm nhập vào dữ liệu của các web phim lớn như: Phimmoi.net, Phim14.net, Kphim.tv, Xemphimso.com, Bomtan.org hay Biphim.com, v.v… thông qua những lỗ hổng và lấy được link video của họ. Tôi nhớ không nhầm thì tới gần 20 web phim đã bị tôi xâm nhập và lấy link video như này. Thật sự, lúc đó tôi rất vui sướng vì hệ thống tôi viết ra đã giúp tôi giải quyết được việc cập nhật phim liên tục, đúng thời gian và hoàn toàn tự động.

Giao diện đầu tiên được lấy ý tưởng từ Youtube

Và mọi thứ cứ diễn ra như vậy cho tới khi tôi nhận ra mình cần phải thay đổi một cái gì đấy, tôi lắng nghe mọi người, hỏi ý kiến mọi người đang truy cập website của tôi hàng ngày và rồi đưa ra một quyết định “thay đổi giao diện“, đổi mới lại mình. Tôi đã thay đổi giao diện trước việc mã nguồn tôi sử dụng rất khó để làm việc này vì tốn thời gian và có thể gây ra nhiều lỗi. Nhưng vì những góp ý chân thật của khán giả, tôi đã bắt tay vào nghiên cứu và thay đổi giao diện. Tôi tìm kiếm và thấy một giao diện đen huyền bí tuyệt đẹp (trong mắt tôi lúc đó), tôi đã ngồi lại và ngày đêm thiết kế, hoàn tất công việc thay đổi giao diện trong chưa đến một tuần, tuyệt vời!

Khoác trên mình bộ cánh mới, tôi lại thấy cảm hứng làm việc nhiều hơn. Thực ra công việc nó cũng nhàn hạ vì tôi đã làm được hệ thống tự động như trên, hàng ngày chỉ cần nhập link website của họ là tôi cũng chạy được phim rồi, nói đúng ra là tôi đang ăn bám vào hệ thống của họ. Sau khi thay đổi giao diện, tôi cũng nâng cấp thêm về hệ thống get link của mình, từ việc nhập link của từng tập giờ đã chuyển sang chỉ cần nhập một link duy nhất là sẽ tự động lấy toàn bộ các tập phim về và tất nhiên là cũng sẽ tự động cập nhật khi họ có tập mới. Thật tuyệt vời, tôi xây dựng hệ thống này 100% bằng Wapka (mã nguồn mà tôi đã nói tới) và nó chạy rất tốt. Bây giờ các hệ thống get link đều phải sử dụng PHP, nhưng hồi đó tôi chẳng dùng tới PHP mà chỉ dùng Wapka mà thôi, đó là kỉ niệm và thành công ngoài sức mong đợi của tôi. Những gì tôi cần làm là chỉ đăng thông tin phim lên và dán link vào để hệ thống tự lấy link tập và toàn bộ dữ liệu mà thôi, thật nhàn hạ, tôi đã đăng gần 1000 bộ phim như vậy.

Những màn đấu trí gay cấn bắt đầu

Tôi đã sớm nhận ra rằng, mình không thể tiếp tục nhàn hạ như này được khi mà họ đã phát hiện ra tôi. Tôi có thể kể lại một số điều tôi còn nhớ như này:

Phimmoi.net họ phát hiện ra lỗ hổng mà tôi khai thác đó chính là link phim của họ không hề mã hóa, và họ sửa lỗi này bằng cách mã hóa link thông qua một tệp tin php trên cùng hệ thống. Khi tôi thấy toàn bộ phim được get từ phimmoi về đều không chạy được thì tôi bắt đầu điều tra và phát hiện ra họ đã mã hóa link. Vậy là sau 2 ngày miệt mài nghiên cứu tôi đã giải mã được họ và lại tiếp tục xâm nhập vào tài nguyên bên họ để lấy dữ liệu về. Nhưng rồi cũng một ngày sau họ lại tìm ra cách chống get link khác đó là chặn truy cập dữ liệu vào file mã hóa nếu nguồn truy cập không phải từ website họ, vậy là tôi đã bó tay.

Tình trạng tương tự cũng gặp với các website khác mà tôi đang get link, Kphim họ thay đổi cách thức tới 5 lần liền và tôi đã “đấu trí” với họ trong cả 5 lần, bên thì sửa lỗ hổng, bên thì khai thác lỗi hổng. Cứ như vậy trong suốt 2 tuần liền chiến đấu. Những website khác cũng vậy, Phim14, Xemphimso, Phim3s họ tìm mọi cách để chặn không cho tôi get link nữa và tôi đã đấu trí với họ trong một khoảng thời gian khá dài, lúc nào cũng nơm nớp lo sợ phim không chạy được nữa vì họ sửa lỗi, cứ vậy rất lâu, rất lâu.

Làm thật + Ăn thật = Bền vững

Rồi sau hồi lâu tôi mới nghĩ, tại sao mình lại phải khổ sở và lo lắng như vậy? Sao mình không tự tải về rồi upload lại lên thành tài nguyên của mình? Tôi luôn thấy “mình đang phải trả giá vì sự gian lận, vì cái sự nhàn hạ của mình“. Vậy là tôi đã quyết định dừng lại toàn bộ việc get link và phá hủy hệ thống get link ấy. Tôi bắt đầu thiết kế lại giao diện lần thứ 3 và thay đổi toàn bộ hệ thống không phụ thuộc vào tài nguyên của website nào nữa. Đến bây giờ tôi mới ngẫm ra một điều đúng đắn: “Làm thật + ăn thật = bền vững“.

Giao diện cuối cùng lấy ý tưởng từ Zing Mp3

Giao diện lần nay tôi nhắm đến chính là Zing Mp3. Một giao diện tôi thấy có thể biến đổi thành website phim, vậy là tôi đã mất 1 tuần để thay đổi giao diện lần này. Cùng với việc thay đổi giao diện, tôi cũng thiết kế lại hệ thống play video để nhập link tôi tự upload lên và chạy, chứ không dùng hệ thống get link kinh điển trước kia nữa. Cái giá mà tôi phải trả cho những tháng ngày nhàn hạ đó chính là ngồi reup lại gần 1000 bộ phim và tất cả các tập của chúng.

Tôi bắt đầu bằng việc tìm kiếm cách làm thế nào để chạy video và video sẽ lưu trữ ở đâu? Thật may mắn cho tôi đó là anh Tiến đã giúp đỡ tôi hết mình từ đây. Anh ấy nói video sẽ lưu trữ trên *Picasa và dùng 1 file PHP get link để chạy video đó dưới các chất lượng khác nhau. File PHP anh Tiến đã cho tôi sử dụng nhờ trên máy chủ của anh ấy, thật tốt bụng vì lúc đó tôi không có nhiều tiền để thuê hosting hay vps lại càng không. Anh ấy đã bày cho tôi cách làm thế nào để vận hành hệ thống mới này bằng JWPlayer và những cách tối ưu hệ thống để nó không chiếm dụng nhiều tài nguyên băng thông. Anh ấy quả thật rất nhiệt tình.

Công việc của tôi bây giờ chỉ là ngồi Upload hàng nghìn file video .mp4 lên Picasa nhưng thông qua Drive để đưa nó vào website cho khán giả xem. Nghĩa là khi upload sẽ sử dụng Drive, còn khi lấy link sẽ vào Picasa lấy link. Làm như vậy Google sẽ giảm tỉ lệ bị Google rà soát video bản quyền và tránh được tình trạng lượt xem nhiều dẫn tới quả tải trên Drive. Nhưng, một file video .mp4 rất nặng (trung bình khoảng 500Mb) mà mỗi tài khoản Picasa chỉ được 15Gb. Vậy là tôi đã tạo ra hơn 50 cái Gmail từ phim14me1@gmail.com đến phim14meXX@gmail.com, nhưng để tạo thành công Gmail thì tôi phải xác minh số điện thoại và mỗi số điện thoại chỉ được xác minh trung bình ngót 5 lần là nó sẽ báo “Số điện thoại này đã được sử dụng để xác minh quá nhiều lần”. Vậy là tôi đã huy động bạn bè, người thân, mượn họ số điện thoại để nhận mã xác minh từ Google, tôi cũng không nhớ mình đã nhờ bao nhiêu người nữa rồi, chỉ nhớ là rất nhiều, rất nhiều.

Nhưng cuộc chơi chưa khi nào màu hồng cả, khi tôi vừa sử dụng Picasa được một thời gian thì nhận được thông báo Google sẽ đóng cửa Picasa vào ngày 1/5/2016 sau 14 năm hoạt động. Một tin dữ khiến tôi như chết lặng, bây giờ tôi sẽ upload lên đâu đây? Nhưng thật may mắn, tôi đã có anh Tiến, anh ấy nói “Không sao em ạ! Bây giờ mình sẽ lấy link từ Drive, anh tìm ra cách get link Drive rồi”. Tôi mừng rơi nước mắt, và anh đã sửa lại cho tôi File PHP bằng những code mới, “get link Drive”. Việc tôi cần làm lúc này là thay lại toàn bộ những link Picasa mà tôi đã đưa và website. Tôi lại cặm cụi ngày đêm thay thế chúng. Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó, Google Drive vẫn thường xuyên ra những phiên bản mới để ngăn chặn việc get link của các film uploader như tôi, và mỗi lần như vậy, anh Tiến lại là người nghĩ ra những code mới để tôi có thể “vượt rào” Drive và get link tiếp được. Anh ấy rất giỏi, tôi rất ngưỡng mộ anh ấy.

Nhưng rồi số tài khoản Gmail của tôi cũng hết, bạn bè tôi cũng không nhờ nữa vì tôi ít khi nói chuyện với họ nên ngại nhờ. Vậy là tôi hỏi anh Tiến có cách nào không anh? Anh ấy nói, em có thể mua một tài khoản Google VIP sẽ không giới hạn dung lượng Drive, em có thể Upload thoải mái. Lúc này thì tôi biết mình cần phải đầu tư vì tương lai phía trước, vậy là nhờ anh giới thiệu, tôi đã mua 1 tài khoản Google Drive Unlimited với giá 300k. Khi có tài khoản VIP trong tay tôi lại tiếp tục công việc của mình một cách trơn tru và êm đềm.

Nhưng rồi êm đềm chưa được bao lâu thì lại gặp sự cố đó là file PHP của anh Tiến quá tải với lượt truy cập của tôi, vậy là anh ý phải cho tôi nhiều file PHP trên nhiều máy chủ của anh ấy để tôi chuyển đổi khi chúng bị quá tải. Nhưng rồi dần dần chúng cũng không chịu được nữa, và tôi thì lại ngại vì nó làm ảnh hưởng tới các website của anh ấy. Vậy là tôi đã lên đường tìm kiếm những hosting free chất lượng. Tôi không nhớ mình đã sử dụng thử bao nhiêu hosting miễn phí rồi, khoảng hơn 20 nhà cung cấp cũng nên, rất nhiều, nhưng tất cả chỉ đem lại cho tôi một cái lắc đầu vì hàng miễn phí đều không trụ được với lượt truy cập nhiều như vậy. Tôi chỉ còn cách tận dụng những gì anh Tiến hỗ trợ với 2 máy chủ, rất may lúc đó tôi nhận được một vài dự án làm website khác vậy là tôi đã upload thêm các file PHP lên những dự án này để có thể chuyển đổi chúng khi quá tải, tổng cộng tôi có khoảng 4 file, nói chung cũng ổn.

Khi hệ thống website đã ổn tôi bắt tay đi vào xây dựng nội dung và phát triển nó, và từ đây lại là một cuộc hành trình vất vả với nhiều kinh nghiệm được trải qua của tôi…

« Xây dựng thương hiệuPhát triển thương hiệu: Phát triển website »

Xin chào, mình là Khánh và đây là blog chính thức của mình. Tại đây, mình sẽ chia sẻ tới mọi người những điều hay ho mà mình đã và đang gặp mỗi ngày. Nếu thấy hay thì hãy kết bạn với mình, subcribe kênh Youtube và theo dõi blog thường xuyên nhé 😉

ĐĂNG KÝ THEO DÕI

Nếu bạn yêu thích blog của mình và muốn nhanh chóng nhận được những bài viết chất lượng về lĩnh vực mà bạn đang quan tâm thì hãy đăng ký vào danh sách theo dõi.

Mình sẽ gửi ngay cho bạn những thông tin về bài viết mới hay những sự kiến mới diễn ra trên Khanh Duy Nguyen blog. Nói không với SPAM và chúc bạn một ngày vui vẻ 😉

Họ và tên (để tiện xưng hô với bạn)

Email (để gửi qua email cho bạn)

Lĩnh vực (mà bạn muốn theo dõi)
WebmasterĐồ họa & Âm thanhMarketingKinh doanhReviewKhác

Chia sẻ nội dung này nếu bạn thấy hay!
  • 13
    Shares

Bình luận

avatar
  Theo dõi  
Nhận thông báo