Chăm sóc khách hàng tự động

Bài số 7/8 trong Kinh doanh online hiệu quả
Chăm sóc khách hàng tự động
5 (100%) 2 votes

Chăm sóc khách hàng cũ là nhiệm vụ hết sức quan trọng và cần thiết, nhân viên  bán hàng phải đảm bảo chắc chắn khách hàng sẽ hài lòng và tiếp tục quan hệ làm ăn, mua hàng tiếp sau khi kết thúc thương vụ đầu tiên. Bạn cần có kế hoạch giữ khách để đảm bảo chắc chắn không bỏ quên hay để mất khách hàng, không những vậy cần chăm sóc khách hàng sau khi đã nhận hàng và sử dụng dịch vụ bằng cách thăm hỏi qua điện thoại, lấy ý kiến về sản phẩm dịch vụ, tặng quà ngày lễ, những hành động tuy nhỏ nhưng từ những hành động đó sẽ làm cho khách hàng tin tưởng bạn, công ty bạn và nếu có sự cố gì trong đơn hàng, khách hàng sử dụng sản phẩm thì dễ dàng xử lý tốt.Vì 80% doanh thu có được nhờ vào 20% khách hàng trung thành.

Tuy nhiên tất cả những thứ đó phải được đưa thành quy trình tự động hóa chứ bạn không thể “quay tay” thủ công theo kiểu nhỏ lẻ được. Như vậy bạn không bao giờ lớn lên đươc, chắc chắn bạn phải ứng dụng công nghệ vào việc bán hàng và chăm sóc khách hàng để giảm bớt sai sót và phụ thuộc vào con người đồng thời tăng được hiệu quả bán hàng cũng như chăm sóc khách hàng.

Hiện nay đã có quá nhiều công cụ để phụ vụ bạn, mình có thể điểm danh một số công cụ mà bạn cần phải đầu tư cho công việc bán hàng và nó có thể giúp bạn tối ưu chi phí nhân sự lớn hơn rất nhiều mà hiệu quả lại cực cao:

1. Chăm sóc khách hàng tự động qua website

Với website bán hàng bạn có thể phục vụ một lúc hàng trăm thậm chí hàng ngàn hay hàng chục ngàn người mua hàng cùng một lúc. Khác với bán hàng trên Facebook hay bán hàng trực tiếp bạn chỉ có thể phục vụ 1 – 1 thì bán hàng trên website có thể giúp bán bán hàng 1 – nhiều, tức là cùng lúc có nhiều người cùng truy cập vào website của bạn để đặt hàng ngay cả lúc bạn đang ngủ. Sau đó bạn có thể sử đụng các hệ thống tạo thông báo đẩy để nhắc nhở khách hàng mỗi khi có sản phẩm mới hay sản phẩm có update tính năng mới ngay trên trình duyệt web của khách hàng hay có thể chạy quảng cáo để tiếp thị lại đối tượng đã vào website

2. Chăm sóc khách hàng tự động qua Email

Email marketing là kênh chăm sóc khách hàng khá hiệu quả, nếu khách hàng của bạn là đối tượng thường xuyên sử dụng mail thì bạn không thể bỏ qua kênh này được vì đây là kênh khá bền vũng và bạn có thể tùy biến được. Những khách hàng đã mua sản phẩm, dịch vụ của bạn qua email thì bạn có thể dễ dàng gửi mail tự động hàng loạt nhằm tạo kết nối thường xuyên với khách hàng và chăm sóc họ tốt hơn hoặc cũng có thể giới thiệu 1 sản phẩm khác của bạn.

3. Chăm sóc khách hàng tự động qua tổng đài ảo

Dịch vụ tổng đài di động ảo có thể giúp bạn liên lạc với khách hàng thường xuyên để giữ kết nối và nghe những phản ánh, góp ý của khách hàng để  bạn có phương án chăm sóc khách hàng tốt hơn. Với dịch vụ này bạn có thể tự động tạo ra cuộc gọi nhắc gia hạn đối với một dịch vụ nào đó mà khách hàng đang sử dụng của công ty bạn. Hoặc trả lời các câu hỏi cơ bản của khách hàng tự động để giảm bớt công sức ngồi trực điện thoại.

4. Chăm sóc khách hàng tự động qua chatbot Facebook

Đây là một ứng dụng có thể nói là tuyệt vời dành cho những ai đang bán hàng trên Facebook. Công cụ này giúp bạn tự động nhắn tin cho toàn bộ khách hàng theo một kịch bản bạn đã chuẩn bị trước để chăm sóc khách hàng và gia tăng kết nối với khách hàng thường xuyên hơn. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ này để gửi tin nhắn chúc mừng hàng loạt cho khách hàng của mình nhân một ngày lễ nào đó, như vậy ấn tượng của khách hàng đối với bạn sẽ ngày càng tăng lên và họ sẽ là khách hàng trung thành với sản phẩm của bạn.

5. Chăm sóc khách hàng tự động qua các hệ thống push notification

Hiện nay trên website hay Facebook hay các diễn đàn các chủ website, các chủ diễn đàn hay các Facebooker thường sử dụng các dịch vụ push notification để đẩy thông báo xuống cho toàn bộ tập khách hàng của mình đã mua hàng hay đăng ký trước đó. Đây là một cách chăm sóc khách hàng hết sức thông minh, không làm phiền tới khách hàng vì khi có thông báo khách hàng có thể xem hoặc không nếu không thích. Cách này mang lại hiệu quả rất cao mà không phải lo vấn đề khách hàng báo spam.

6. Chăm sóc khách hàng tự động qua hệ thống CRM

CRM là gì Là cụm từ tiếng anh “Customer Relationship Management” tạm dịch là quản lý mối quan hệ khách hàng. Đơn giản có thể hiểu doanh nghiệp quản lý các tương tác với khách hàng từ đó hình thành mối quan hệ trong kinh doanh.

Đây có thể nói là cách chăm sóc khách hàng tổng thể có phân tích và phân loại khách hàng rất chính xác với một hệ thống hết sức phức tạp và thông minh, hệ thống này có thể tích hợp tất cả các phương pháp chăm sóc nhỏ lẻ từng kênh nói trên vào một chỗ và không phải công ty nào cũng có khả năng làm được vì nó cần một đội ngũ lập trình viên có trình độ về hệ thống và lập trình cực kỳ Pro mới làm được.

« Quy trình bán hàng chuyên nghiệpTối ưu hóa giá trị khách hàng và tăng thu nhập »

Xin chào, mình là Khánh và đây là blog chính thức của mình. Tại đây, mình sẽ chia sẻ tới mọi người những điều hay ho mà mình đã và đang gặp mỗi ngày. Nếu thấy hay thì hãy kết bạn với mình, subcribe kênh Youtube và theo dõi blog thường xuyên nhé 😉

ĐĂNG KÝ THEO DÕI

Nếu bạn yêu thích blog của mình và muốn nhanh chóng nhận được những bài viết chất lượng về lĩnh vực mà bạn đang quan tâm thì hãy đăng ký vào danh sách theo dõi.

Mình sẽ gửi ngay cho bạn những thông tin về bài viết mới hay những sự kiến mới diễn ra trên Khanh Duy Nguyen blog. Nói không với SPAM và chúc bạn một ngày vui vẻ 😉

Họ và tên (để tiện xưng hô với bạn)

Email (để gửi qua email cho bạn)

Lĩnh vực (mà bạn muốn theo dõi)
WebmasterĐồ họa & Âm thanhMarketingKinh doanhReviewKhác

Chia sẻ nội dung này nếu bạn thấy hay!

Bình luận

avatar
  Theo dõi  
Nhận thông báo