Advanced DB Cleaner – Tối ưu website wordpress và dọn dẹp database

Bài số 1/1 trong Tối ưu wordpress
Tối ưu wordpress
  • Advanced DB Cleaner – Tối ưu website wordpress và dọn dẹp database
Advanced DB Cleaner – Tối ưu website wordpress và dọn dẹp database
5 (100%) 3 votes

Thân chào các bạn, có một vấn đề nhức nhối trong việc sử dụng wordpress đó là tối ưu website và database. Vì là mã nguồn mở thế nên khi bạn cài cắm plugin, theme hay sử dụng lâu dài thì database của bạn sẽ bị “phình ra” với lượng dữ liệu dư thừa không cần thiết.

Điều này khiến database “dữ liệu thì ít mà dung lượng thì cực lớn” và tất nhiên là ảnh hưởng tới tốc độ load trang web rồi. Vậy bây giờ, việc của bạn chắc chắn sẽ là dọn dẹp lại database rồi nên sau đây mình sẽ hướng dẫn sử dụng plugin Advanced DB Cleaner để chúng ta có thể tối ưu lại database wordpress.

Đầu tiên bạn có thể cài đặt plugin trên trang plugin của wordpress với từ khóa “Advanced Database Cleaner” hoặc tải về cài đặt thủ công tại đây. Đây là phiên bản lite, nếu có điều kiện thì mua bản premium sẽ xem được đầy đủ các thông số.

Sau khi cài đặt, hãy kích hoạt plugin lên và bạn sẽ thấy một menu có tên WP DB Cleaner bên trái.

1. General clean-up

Đây là tab đầu tiên, hãy chú ý các phần khoanh đỏ, là các số lượng những dữ liệu thừa trong database của bạn đấy. Và hãy nhìn phần khoanh xanh, đó là những thao tác bạn sẽ thực hiện.

Đầu tiên chọn các dữ liệu thừa bạn muốn dọn dẹp (những trường có dấu tích ✔ là đã được tối ưu rồi nhé). Sau đó ở Tác vụ hãy chọn Clean.

Lưu ý: Hãy đọc để xem các trường có nghĩa gì, ví dụ: Auto Drafts là các phiên bản tự động lưu, Trash posts là những bài viết trong thùng rác,…

Một popup hiện ra thông báo bạn đang chuẩn bị xóa các dữ liệu thừa và bạn nên tạo một bản backup database trên hosting trước khi thực hiện hành động này. Nếu bạn đã chắc chắn mọi thứ, hãy click Continue.

Đợi một chút và bạn sẽ nhìn thấy như này, như vậy là xong tab đầu tiên, database của bạn đã được xóa các dữ liệu dư thừa.

Schedule là gì?

Bạn có thể đặt tự động dọn dẹp bằng cách sử dụng Schedule bên phải. Có các khoảng thời gian cho bạn lựa chọn. Hãy cân nhắc nhé!

Chưa hết đâu, chúng ta còn các tab khác nữa mà. Hãy đọc tiếp!

6. Overview & Settings

Mình đưa tab này lên trước để cho các bạn thấy dung lượng database và các dữ liệu cần tối ưu trước khi chúng ta thực hiện tối ưu để thấy rõ sự thay đổi.

Như bạn đang thấy, chúng ta có 7 table cần tối ưu và dung lượng database hiện tại là 2095.06 MB (hơn 2GB).

Ở bên trái là Settings bạn có thể tùy chọn Show plugin left menu (hiển thị menu plugin bên trái) và Show welcome message (hiển thị lời chào).

OK! Bây giờ chúng ta hãy quay lại tab thứ 2: Optimize

2. Optimize

Đây là nơi hiển thị ra các bảng (table) trong database cần tối ưu và dung lượng của chúng, bạn hãy chọn tất cả và ở Tác vụ chọn Optimize.

Sau đó hãy quay trở lại tab Overview bạn sẽ thấy dung lượng database đã giảm đi đáng kể.

3. Tables

Đây là nơi hiển thị ra toàn bộ table trong database. Hãy click vào Detect orphan tables để tìm các table dư thừa có màu cam. Và nếu bạn muốn, hãy Delete chúng.

Ở phiên bản trả phí (Premium) bạn sẽ thấy Belongs to, tức là table này nằm trong phần nào hay nằm trong plugin nào,… như này:

4. Options

Cũng tương tự như Tables, đây là nơi hiển thị các Options trong website của bạn bao gồm cả Theme, Plugin hay WordPress options. Tất nhiên Orphan options là những options dư thừa mà bạn cần xóa đi.

Và ở phiên bản trả phí bạn sẽ được xem Belongs to nơi mà những options thuộc về.

5. Scheduled tasks

Đây là nơi hiển thị các tác vụ Cron (cron tasks) trong website của bạn. Hãy quét các cron dư thừa bằng Detect orphan tasks và xóa chúng nếu bạn chắc chắn nó đang chạy hay bị kẹt trong website (chúng có màu cam)

Và tất nhiên với phiên bản trả phí (premium) bạn sẽ xem được Belongs to, nơi mà các Cron thuộc về.

Lời kết

Trên đây mình vừa giới thiệu các bạn một plugin mạnh mẽ giúp bạn có thể dọn dẹp và tối ưu lại database website sử dụng wordpress. Hãy sử dụng nó để quét và dọn dẹp định kỳ, nếu muốn rảnh tay hãy sử dụng Schedule để lên lịch tự động. Chúc bạn thành công! 😉

Xin chào, mình là Khánh và đây là blog chính thức của mình. Tại đây, mình sẽ chia sẻ tới mọi người những điều hay ho mà mình đã và đang gặp mỗi ngày. Nếu thấy hay thì hãy kết bạn với mình, subcribe kênh Youtube và theo dõi blog thường xuyên nhé 😉

ĐĂNG KÝ THEO DÕI

Nếu bạn yêu thích blog của mình và muốn nhanh chóng nhận được những bài viết chất lượng về lĩnh vực mà bạn đang quan tâm thì hãy đăng ký vào danh sách theo dõi.

Mình sẽ gửi ngay cho bạn những thông tin về bài viết mới hay những sự kiến mới diễn ra trên Khanh Duy Nguyen blog. Nói không với SPAM và chúc bạn một ngày vui vẻ 😉

Họ và tên (để tiện xưng hô với bạn)

Email (để gửi qua email cho bạn)

Lĩnh vực (mà bạn muốn theo dõi)
WebmasterĐồ họa & Âm thanhMarketingKinh doanhReviewKhác

Chia sẻ nội dung này nếu bạn thấy hay!
  • 1
    Share

Bình luận

avatar
  Theo dõi  
Nhận thông báo